Nhận biết và phòng trị bệnh nấm hồng trên cây mai vàng

You can talk about the buy or build phone number list
Post Reply
vuanhuy2408
Posts: 10
Joined: Thu Mar 23, 2023 6:14 am

Nhận biết và phòng trị bệnh nấm hồng trên cây mai vàng

Post by vuanhuy2408 »

Những ai đam mê mai vàng cần biết trên cây mai vàng thường có một loại nấm bệnh màu hồng gây hại đến sức khỏe của cây. Bệnh ban đầu xuất hiện như một đốm nấm màu hồng trên cành mai, sau đó bệnh phát triển rộng dần ra bao quanh hết cả đoạn cành và làm cho lá cây bị rụng, cành bị khô dần. Nếu không xử lý kịp thời, bệnh có thể lan ra và làm cho cây mai xơ xác, vụ ra không đẹp năm sau.
Image
Bệnh thường chỉ tấn công những cành nhỏ từ cỡ chân nhang đến cỡ đủ ăn cơm, và ít khi gây hại trên cành lớn hoặc trên thân cây. Tuy nhiên, những cành nhỏ lại là những cành mang bông cho vụ sau, do đó nếu để nhiều cành bị bệnh, cây sẽ có ít bông và bông không đẹp, rất khó định giá mai vàng để bán và bán không được giá.
Thực tế cho thấy, bệnh thường gây hại nhiều hơn trong mùa khô, trong khi mùa mưa xuống thì bệnh sẽ bớt dần.
Để phòng trị bệnh nấm hồng trên cây mai vàng, có một số biện pháp sau đây:
- Kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện sớm và có biện pháp ngăn chặn bệnh kịp thời. Nếu phát hiện có bệnh, có thể sử dụng một trong những loại thuốc như COC 85WP NANO KITO 2,6 SL, Vide 30WP, Vidoc 80BTN, Vidoc 50HP, Batocide 12WP hoặc Viben-C 50BTN để phun xịt. Nên phun định kỳ khoảng 1 tuần/lần trong mùa khô. Cách sử dụng thuốc và liều lượng cần đọc kỹ hướng dẫn trên nhãn thuốc.
- Thường xuyên thu gom và cắt những cành đã bị bệnh để tiêu hủy. Khi cắt nhớ cắt sâu vào bên trong chỗ vết bệnh khoảng vài phân để phòng nấm bệnh còn sót lại trên cành tiếp tục phát triển và lây lan sang các cành khác hoặc các cành non sắp ra sau.
Image
Đây là những biện pháp cần thiết để phòng trị bệnh nấm hồng
- Tăng cường chăm sóc cho cây mai: Để tăng cường sức đề kháng cho cây, cần bón phân thường xuyên và tưới nước đủ đặn, đồng thời bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Ngoài ra, cần tạo môi trường thoáng khí và ánh sáng cho cây, tránh cây bị ẩm ướt quá nhiều vì đây là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm bệnh.
- Sử dụng phương pháp phòng trừ tự nhiên: Bên cạnh việc sử dụng thuốc trừ sâu, người trồng mai cũng có thể áp dụng các phương pháp phòng trừ tự nhiên như dùng côn trùng phương (viên sâu đất), hoặc thuốc trừ sâu tự nhiên như dầu neem, dầu chuối non.
=>Xem thêm: mai vàng yên tử mua ở đâu giá cả hợp lí nhất
- Cách phòng trị bệnh đúng cách: Việc sử dụng thuốc trừ sâu không đúng cách hoặc sử dụng liên tục cùng một loại thuốc sẽ làm cho vi khuẩn, nấm bệnh trở nên kháng thuốc. Vì vậy, cần sử dụng các loại thuốc khác nhau và tuân thủ đúng liều lượng và cách sử dụng.
Trên đây là một số cách phòng trị bệnh nấm hồng trên cây mai một cách hiệu quả. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng cây mai của mình bị bệnh nấm hồng, hãy thực hiện các biện pháp phòng trị kịp thời để bảo vệ sự phát triển và nở hoa đẹp của cây trong vụ sau.
Post Reply